Vĩnh Thành tiếp đoàn kiểm tra duy trì, nâng chất xã Nông thôn mới nâng cao và kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng ngày 20/3/2024, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới huyện do ông Nguyễn Tấn Phong, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác duy trì, nâng chất xã Nông thôn mới nâng cao và kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024 tại xã Vĩnh Thành; cùng đi có đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện có liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Đoàn Đức Dịnh, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã; Ông Tạ Minh Trí, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Năm 2023, xã Vĩnh Thành được UBND tỉnh An Giang công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Sau khi được công nhận đạt chuẩn UBND xã tiếp tục duy trì, nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu để làm nền tảng tiến tới thực hiện xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025. Theo đó, UBND xã tập trung rà soát, bổ sung quy hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đến nay tỷ lệ km đường giao thông từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa đạt 100%; hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định phòng chống thiên tai; tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu nước chủ động đạt 100%; hệ thống điện đạt chuẩn theo quy định; số nhà ở kiên cố đạt 87,22%; các loại hình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ngày càng đa dạng và hoạt động thường xuyên; thu nhập bình quân đầu người đạt 68,3 triệu đồng/ 1 người/ năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 78,04%; tỷ lệ người người dân tham gia BHYT đạt 95,35%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch theo quy định đạt 99,13%; Quốc phòng an ninh trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Tại buổi làm việc, đoàn tiến hành kiểm tra hồ sơ minh chứng về kết quả duy trì, nâng chất xã Nông thôn mới nâng cao và kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024. Qua kiểm tra, các thành viên trong đoàn đã tập trung đóng góp các ý kiến xoay quanh công tác duy trì, nâng chất xã Nông thôn mới nâng cao và kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024. Đồng thời, yêu cầu địa phương cần tập trung duy trì, nâng chất, bổ sung hồ sơ minh chứng đạt các tiêu chí, chỉ tiêu theo yêu cầu.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Tấn Phong, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng đoàn công tác ghi nhận những kết quả đạt được của xã Vĩnh Thành trong công tác duy trì, nâng chất xã Nông thôn mới nâng cao và kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024. Đồng thời, đề nghị thời gian tới địa phương cần tập trung công tác rà soát, duy trì, nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu xã Nông thôn mới nâng cao; hồ sơ minh chứng phải được cập nhật thường xuyên, lưu trữ  tốt. Bên cạnh đó,  cần phải đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, vận động bà con nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển mô hình hợp tác xã, quan tâm công tác đào tạo nghề cho lao động… Phối hợp chặt chẽ, quyết tâm thực hiện tốt công tác tăng thu nhập bình quân đầu người cho người dân địa phương đáp ứng được chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024./.